07 kỹ thuật xây dựng chuồng heo cần nắm

Chuồng heo có thể được xây dựng từ nhiều vật liệu khác nhau với yêu cầu quan trọng nhất của chuồng heo là vệ sinh tốt và đúng phương pháp.

Nếu chỉ số lượng ít thì có thể làm kiểu chuồng đơn giản, nhưng nếu nuôi heo với quy mô công nghiệp thì chuồng phải được thiết kê theo đúng phương pháp mới đem lại kết quả tốt.

Chọn mặt bằng để làm hệ thống chuồng

Giống heo thích ở nơi khô ráo, nên chuồng trại nuôi heo phải xây cất trên khu đất cao ráo, sao cho trong mùa mưa bão không bị úng ngập. Xung quanh khu vực nuôi heo cần phải tạo hệ thống mương rãnh để thoát nước dễ dàng. Nếu chuồng quá ẩm thấp, heo dễ bị bệnh vì đây là môi trường sống của những tác nhân gây nhiễm nguồn bệnh như vi trùng, vi khuẩn và các loại ruồi nhặng, chuột bọ.

Chuồng trại nuôi heo còn làm xa khu vực dân cư tránh ô nhiễm của người, qua không khí và nguồn nước thải. Khu vực lập chuồng trại cần có đường giao thông tiện lợi để dễ dàng vận chuyển thức ăn cũng như chuyên chở heo đến thị trường tiêu thụ. Cuối cùng là nguồn nước ngọt phải dồi dào mới nuôi heo với bầy đàn lớn được. Để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và đúng khẩu phằn, người chăn nuôi thường đầu tư hệ thống ăn cho heo tự động với silo tải cám tích hợp với nhiều công nghệ mới.

Hệ thống ăn cho heo theo công nghệ mới dành cho quy mô công nghiệp
Hệ thống ăn tự động cho heo

Trại nuôi heo nên quay hướng nào tốt nhất?

Mặt tiền chuồng quay về hướng Đông sẽ nhận được ánh nắng sáng chiếu thẳng vào mọi ngóc ngách giúp chuồng khô ráo, ấm áp. Trong ánh nắng sáng có tia cực tím giúp cơ thể heo tự tạo được vitamine D3 cần thiết cho sự phát triển khung xương, giúp heo năng động, sinh trưởng tốt. Ánh nắng ban mai cũng góp phần tiêu diệt vi trùng, vi khuẩn sinh sôi nảy nở trong chuồng, giúp môi trường sống của heo được tốt hơn.

Còn mặt tiền chuồng quay về hướng Đông Nam, hàng ngày chuồng sẽ đón nhận được ánh nắng sáng chiếu vào, đồng thời cũng nhận được ngọn gió nồm thổi vào mát mẻ. Do lẽ đó, kiểu chuồng một dãy ai cũng chọn quay về những hướng vừa kể ở trên.

Nếu nuôi heo với số lượng ít độ vài ba mươi con trở lại, nên làm chuồng kiểu nào tốt nhất?

Nuôi heo với số lượng ít ta nên làm chuồng một dãy, hay còn gọi là chuồng một mái. Chuồng một mái thì dễ chọn hướng thích hợp, đó là hướng Đông hay Đông Nam. Chiều dài của chuồng tuỳ vào chiều dài sẵn có của cuộc đất, hoặc tuỳ vào nhu cầu mà làm. Trong dãy chuồng đó ta chia ra nhiều ngăn, kích thước mỗi ngăn rộng hẹp ra sao còn tuỳ vào việc để nuôi heo nái, heo thịt, hoặc heo con …

Hệ thống ăn cho heo dùng máng
Máng ăn cho heo

Trường hợp nuôi heo quy mô lớn

Kiểu chuồng hai mái có hai dãy đâu mặt vào nhau, giữa có một hàng lang rộng khoảng 2m xuyên suốt dọc theo chiều dài của hai dãy chuồng để làm lối qua lại hầu dễ dàng trong việc chuyển vận thức ăn hàng ngày cho heo, đồng thời tiện cho việc chăm sóc vệ sinh chuồng trại. Phía sau của hai dãy chuồng cũng có hành lang hẹp, tiếp giáp với sân nắng để hàng ngày thả heo ra đó vận động.

Kiểu chuồng hai mái do mặt tiền của hai dãy đâu mặt vào nhau nên phía hậu của một dãy được quay về hướng tốt là Đông hay Đông Nam, và mặt hậu dãy kia phải hướng Tây hay Tây Bắc, vừa nóng và lạnh. Do đó, dãy có mặt hậu hướng về hướng Tây hay Tây Bắc cần phải có cây cao bóng cả toả bóng mát che phủ để ngăn cản nắng chiếu rọi vào chuồng, và có rèm sáo phủ kín cửa ngõ trong mùa lạnh giá và mưa bão, như vậy heo mới sinh trưởng tốt được.

Mỗi dãy chuồng cũng được chia ra nhiều ngăn và mỗi ngăn cần trổ hai cửa: cửa mặt tiền để nhân công tiện ra vào khi cần, và cửa mặt hậu để lùa heo ra sân nắng.

Vật liệu tốt nhất để làm chuồng nuôi heo là gì?

– Mái chuồng nên lợp bằng tôn lạnh, hoặc ngói. Mái cần có độ dốc cần thiết để tránh dột, và phải cao hơn 3m so với mặt nền chuồng như vậy mới tạo được sự thông thoáng, mát mẻ. Chuồng mà ngột ngạt, nóng bức quá sẽ có hại cho sức khoẻ của heo.

– Vách chuồng nên xây bằng gạch, tô xi măng kỹ và quét vôi 6 tháng một lần để sát trùng mới tốt. Tuỳ theo khí hậu của mỗi vùng mà vách chuồng có thể xây cao lên tận mái để ngăn ngừa gió lạnh bên ngoài tràn vào, hoặc tướng vách chỉ xây lưng chừng, để trống phần trên cho mát mẻ trong mùa nắng (trong mùa mưa vão mới treo rèm, bạt …). Hai đầu hồi nên có cửa chống để giúp không khí trong chuồng được thông thoáng hơn vào ban ngày, và chỉ khi cần thiết, như vào ban đêm thời tiết trở lạnh mới sập cửa chống xuống.

– Vách ngăn giữa hai chuồng liền kế nhau cũng nên xây gạch, tô xi măng kỹ, như vậy mới chống giữ được sự cọ xát, cắn phá của heo. Chỉ có vách gạch mới giúp cho ta giữ gìn vệ sinh chuồng trại dễ dàng mỗi khi xịt rửa … Vách ngăn chuồng có thể xây cao 1m hay 1,2m tuỳ vào heo nuôi có kích thước lớn hay nhỏ.

– Nền chuồng nên tráng xi măng, tốt nhất là đổ bê tông, như vậy mới đủ sức chịu được sự ủi phá của heo. Nền chuồng cần có độ nhám cần thiết để heo khỏi trượt ngã gây thương tật, nhất là ở chuồng nái, và phải có độ dốc cần thiết để nước rửa chuồng và nước tắm heo không đọng vũng lại mà trôi tuột hết xuống mương rãnh phía sau. Nên chuồng càng khô ráo càng sạch sẽ heo nuôi càng khoẻ mạnh.

Ngoài ra, đối với những trang trại chăn nuôi heo theo quy mô công nghiệp, nhà tiền chế, hệ thống thông gió và hệ thống chuồng heo được chú trọng để đảm bảo năng suất, sức khỏe của heo.

Hệ thống chuồng heo với số lượng heo lớn

Sân nắng cần thiết cho loại heo nào?

Loại heo nào, dù  là heo mẹ, heo cao, heo thịt cũng cần có khoảnh sân nắng đủ rộng để vận động hàng ngày. Tốt nhất cho heo ra sân vận động vào buổi sáng, trước 9 giờ, trễ lắm là 10 giờ. Buổi chiều nếu ngoài sân có tàng cây cao che bóng mát vẫn có thể cho heo ra vận động được. Chỉ có heo thịt là nên cho vận động ngoài sân nắng ít giờ hơn so với các lứa heo khác.

Kích thước ngăn chuồng là bao nhiêu mới phù hợp với từng loại heo?

Mỗi loại heo như vậy đều được nuôi trong ngăn chuồng có kích thước phù hợp mới sinh trưởng tốt được.

Việc ngăn chuồng có kích thướng phù hợp cho từng loại heo một thì được tính như sau:

  • Heo nái mang thai hay nái đẻ cần sống trong ngăn chuồng rộng 6 mét vuông.
  • Heo nái đang nuôi con cần sống trong ngăn chuồng rộng 10 mét vuông (trong đó có thể ngăn ra một khu vực nhốt riêng heo con).
  • Heo thịt nuôi tập thể từ 2 mét đến 3 mét vuông một con.
  • Heo nọc tuỳ theo vóc dáng nhỏ hay lớn mà cho ở chuồng rộng từ 6 mét vuông đến 10 mét vuông. Cũng như heo nái mang thai, heo nọc phải nuôi riêng mỗi con một ngăn chuồng. Chuồng nọc cần phải làm chắc chắn, nhất là cửa nẻo, vách ngăn bao bọc quanh chuồng phải cao từ 1,2m đến 1,4m mới ngăn cản được sự … vượt rào ra ngoài của heo nọc.

Sưu tầm

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *