Giá thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm tăng cao: Ngành Chăn nuôi đối mặt với nguy cơ đứt gãy chuỗi sản xuất

Giá thức ăn chăn nuôi tăng cao - Đối mặt nguy cơ đứt gãy chuỗi sản xuất

Giá thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm trong thời gian qua, đồng loạt tăng giá, trong khi giá heo hơi, gia cầm xuất chuồng giảm mạnh, thậm chí một số nơi không có đầu ra. Thực trạng này khiến người chăn nuôi đối mặt với nguy cơ thua lỗ và đứt gãy chuỗi sản xuất. Do đó, rất cần có những giải pháp cấp thiết và hữu hiệu để tháo gỡ khó khăn, đảm bảo nguồn thịt gia súc, gia cầm cung ứng trong thời gian tới.

Giá thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm tăng liên tục

Trong những ngày cuối tháng 7 đầu tháng 8/2021, khi các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thì các loại thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm của các công ty, doanh nghiệp đều đồng loạt tăng giá. Các chủ trang trại, người chăn nuôi… choáng váng, bởi việc tăng giá thức ăn nhiều lần trong bối cảnh giá gia súc, gia cầm xuất chuồng quá thấp, thậm chí không có đầu ra khiến người chăn nuôi đối mặt với nguy cơ lỗ nặng.

Giá thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm tăng cao: Ngành Chăn nuôi đối mặt với nguy cơ đứt gãy chuỗi sản xuất
Trang trại chăn nuôi heo ở xã Vĩnh Trạch (TP. Bạc Liêu).

Theo nhiều hộ chăn nuôi, tính từ cuối năm 2020 đến nay, giá thức ăn gia súc, gia cầm đã tăng 8 lần liên tiếp, trong đó có loại tăng tới 9 lần. Ngay đầu tháng 8/2021, cám heo, các loại thức ăn hỗn hợp cho gia súc, gia cầm của các công ty, doanh nghiệp đều tăng từ 200 – 400 đồng/kg tùy loại; riêng các loại thức ăn đậm đặc tăng 4.000 – 5.000 đồng/kg. Hiện giá cám heo từ 282.000 – 320.000 đồng/bao 25kg, giá thức ăn gia súc, gia cầm hỗn hợp từ 300.000 – 310.000 đồng/bao 25kg. Bình quân mỗi đợt giá tăng từ 7.000 – 8.000 đồng/bao 25kg.

Xã Châu Hưng A (huyện Vĩnh Lợi) là địa phương có đàn heo khá lớn. Nhiều nông hộ, nông trại nuôi heo với mật độ từ vài chục đến vài trăm con. Với giá thức ăn như hiện nay đã đẩy họ vào thế tiến thoái lưỡng nan. Ông Tô Thanh Hải – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Vĩnh Lợi, cho biết: “Dù nuôi heo không có lãi nhưng các hộ vẫn cố gắng duy trì để không đứt gãy chuỗi cung ứng. Song việc tái đàn còn chậm, các hộ chỉ nuôi cầm chừng, số lượng đàn duy trì không tăng”.

Tiêu độc sát trùng chuồng trại chăn nuôi ở xã Hiệp Thành (TP. Bạc Liêu). Ảnh: M.Đ
Tiêu độc sát trùng chuồng trại chăn nuôi ở xã Hiệp Thành (TP. Bạc Liêu). Ảnh: M.Đ

Tháo gỡ khó khăn

Nguyên nhân giá thức ăn cho gia súc gia cầm tăng, theo Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) là do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã gây khó trong khâu nhập nguyên liệu, trong khi chi phí vận chuyển tăng từ 200 – 300%. Đợt tăng giá đầu tháng 8/2021 là do vẫn phải sử dụng nguyên liệu mua giá cao từ các tháng trước.

Giá thức ăn cho gia súc, gia cầm chưa có dấu hiệu chững lại đang gây ảnh hưởng tới công tác tái đàn gia súc, gia cầm của các địa phương. Tại cuộc họp trực tuyến của Bộ NN&PTNT, Cục Chăn nuôi cho rằng các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất – kinh doanh thức ăn chăn nuôi cần chủ động tìm kiếm và tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu trong nước có thể thay thế nguồn nhập khẩu để chế biến thức ăn chăn nuôi. Để giảm giá thức ăn chăn nuôi, theo các doanh nghiệp thì cơ quan quản lý cần nghiên cứu giảm thuế nhập khẩu cũng như giảm chi phí vận chuyển, lưu kho bãi… nhằm giảm giá thành sản xuất, bảo đảm nguồn cung, ổn định sản xuất. Có như vậy, giá thức ăn cung ứng đến các trang trại, hộ chăn nuôi mới đảm bảo ở mức hợp lý. Bên cạnh đó, cần có chính sách hỗ trợ hoạt động thu gom, chế biến và bảo quản nguồn phụ phẩm trong sản xuất công – nông nghiệp làm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi như rơm, cỏ xanh, thân cây bắp, vỏ trái điều, xương và mỡ cá tra, đầu vỏ tôm… để dần thay thế một số nguyên liệu nhập khẩu làm thức ăn chăn nuôi và góp phần giảm giá thành sản phẩm.

Thời điểm này, dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, thị trường tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng. Giá heo hơi, gia cầm thương phẩm xuất chuồng tiếp tục giảm, trong khi giá thức ăn cho gia súc, gia cầm lại tăng cao. Người chăn nuôi gia súc, gia cầm đang lâm vào cảnh thua lỗ, vì giá xuất chuồng thấp hơn giá thành sản xuất. Do đó, ngành chức năng khuyến cáo và hướng dẫn các hộ chăn nuôi tái đàn theo mô hình an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh; chủ động thay đổi phương thức kinh doanh, ứng dụng công nghệ để giảm chi phí sản xuất, chăn nuôi theo chuỗi.

Bên cạnh đó, ngành chức năng cần dự báo thị trường thức ăn chăn nuôi, thị trường thịt gia súc, gia cầm sát thực tế hơn để người chăn nuôi có định hướng phát triển phù hợp. Đồng thời, khuyến khích các hộ chăn nuôi chuyển đổi sang nuôi gia súc ăn cỏ như bò, trâu, thỏ, dê… cũng là những định hướng quan trọng đối với các nông hộ.

Để ngành Chăn nuôi tiếp tục duy trì, đảm bảo lượng gia súc, gia cầm cung ứng thời gian tới, nhất là vào dịp tết Nguyên đán 2022, thiết nghĩ ngành chức năng cần có những giải pháp cấp bách và hữu hiệu hơn để tháo gỡ khó khăn cho các hộ chăn nuôi, giúp họ an tâm sản xuất, ổn định cuộc sống.


Ông Nguyễn Văn Trọng – Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi: Nhiều hộ không dám tái đàn

Từ đầu năm đến nay, giá thức ăn chăn nuôi tăng 30 – 35% là đã quá sức chịu đựng của người chăn nuôi. Trong khi thức ăn chăn nuôi chiếm 80 – 85% trong giá thành chăn nuôi gia súc, gia cầm. Giá thức ăn tăng cao khiến nhiều hộ chăn nuôi rơi vào cảnh thua lỗ, không dám tái đàn. Do vậy, người chăn nuôi cần cân đối sản xuất, trước mắt tránh mở rộng quy mô chăn nuôi và có thể giảm những thức ăn có giá cao, chuyển sang sử dụng thức ăn sẵn có như gạo, cám… có giá mua thấp hơn.

Nếu không có những giải pháp điều tiết giá thức ăn cho gia sức gia cầm sẽ dẫn đến người chăn nuôi ngừng việc tái đàn. Khi dịch COVID-19 được kiểm soát, rất dễ dẫn tới tình trạng thiếu nguồn cung sản phẩm chăn nuôi.

Ông Nguyễn Duy Hưng – Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh: 30% lượng thịt heo phải nhập từ tỉnh khác

Hiện toàn tỉnh Bạc Liêu có đàn heo 201.000 con, đàn gia cầm 3,2 triệu con. Khó khăn hiện nay là giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, người nuôi heo bị thua lỗ nên dẫn đến việc tái đàn chậm. Tuy nhiên theo dự báo, trong 4 tháng cuối năm (từ tháng 9 – 12/2021), ước sản lượng gia súc, gia cầm cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong tỉnh. Lượng thịt gia cầm và trứng gia cầm đảm bảo 100%; riêng thịt heo chỉ đáp ứng từ 60 – 70%, số còn lại phải nhập từ tỉnh khác…

(Theo báo người chăn nuôi)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *