Nguyên nhân gà ít đẻ trứng

Nguyên nhân gà ít đẻ trứng có thể do bị ảnh hưởng bởi độ dài ngắn của ban ngày, chế độ dinh dưỡng, bệnh tật và một số lỹ do khác

Bruce Webster, nhà khoa học chuyên nghiên cứu về gia cầm của Đại học Georgia đã bật mí những lý do phổ biến nhất khiến gà ngưng đẻ trứn

Gà đang bị ảnh hưởng bởi độ dài ngắn của ban ngày

Gà rất nhạy cảm với độ dài của 1 ngày và yếu tố này làm nó thay đổi việc đẻ trứng. Ánh sáng của ban ngày kích thích gà mái sản xuất trứng, vì thế những tháng nào mà ngày dài hơn đêm thì gà sẽ đẻ nhiều. Và ngược lại, những tháng nào đêm dài hơn ngày thì gà đẻ ít trứng đi. Cũng vì lý do đó, các trang trại thực hiện việc thắp sáng chuồng gà vào ban đêm, để lượng trứng không bị suy giảm. Và việc thắp sáng kích thích đẻ cần theo quy tắc sau: tổng thời gian chuồng gà được chiếu sáng trong 1 ngày (thời gian mặt trời chiếu sáng + thời gian đèn chiếu sáng) không được ngắn hơn ngày tự nhiên dài nhất mà con gà từng trải qua. Kinh nghiệm cho thấy, việc chiếu sáng nhân tạo thường được thực hiện nhiều nhất vào mùa đông, và ít nhất vào mùa hè.

Chế độ dinh dưỡng có vấn đề là nguyên nhân gà ít đẻ trứng

Mỗi quả trứng gà có chứa 1 lượng lớn protein và năng lượng, và thức ăn của gà mái đẻ cũng phải chứa phần lớn 2 thứ đó. Chế độ dinh dưỡng có chứa ít năng lượng hoặc mất cân bằng axit amin dễ làm cho gà giảm đẻ.

Bên cạnh đó là gà mái cần được bổ sung canxi. Mỗi quả trứng có chứa 2g canxi, các nghiên cứu cho thấy 1 con gà mái có khoảng 20g canxi trong cơ thể. Và như thế, cứ mỗi quả trứng đẻ ra sẽ tiêu tốn 10% lượng canxi trong cơ thể nó. Nếu không được bổ sung canxi, gà mái sẽ cạn kiệt canxi và không thể tiếp tục đẻ.

Việc bổ sung muối cũng cần được tiến hành, gà bị thiếu muối cũng sẽ giảm đẻ. Hiếm gặp hơn nhưng vẫn có thể xảy ra, đó là nước gà uống hàng ngày chứa quá nhiều natri, nếu vậy bạn cần đổi loại nước uống của gà đẻ.

Nguyên nhân gà ít đẻ trứng
Trang trại gà – Thành Tiến

Gà mái muốn ấp trứng

Nếu bạn không thu trứng hàng ngày, gà sẽ nhìn thấy trước mặt nó rất nhiều trứng và nó muốn ấp. Và nó sẽ ngưng đẻ. Vì thế, bạn nên đi thu trứng hàng ngày.

Gà thay lông

Vài tháng 1 lần,con gà mái sẽ thay lông. Trong quãng thời gian thay lông, sản lượng trứng tụt giảm vì gà mái cần dinh dưỡng để mọc lớp lông mới. Tuy nhiên sau khi thay lông, khả năng đẻ trứng của  mái như trẻ lại và đạt hiệu suất cao, chất lượng trứng cũng tốt hơn. Thông thường, gà sẽ thay lông khi trời chuyển mùa. Nhưng nếu trại gà thường sử dụng ánh sáng nhân tạo, gà có thể thay lông bất kì thời gian nào trong năm và mỗi con thay lông mỗi thời điểm chứ không đồng bộ nữa.

Tuổi tác có thể là nguyên nhân gà ít đẻ trứng

Gà mái đã quá già và hết khả năng đẻ trứng. Điều này tương đối khó theo dõi nếu bạn nuôi nhiều thế hệ gà mái trong 1 chuồng.

Bệnh tật

Nếu 1 con gà đột nhiên giảm đẻ trứng, có thể nó đang bị bệnh. Đáng quan ngại là 1 số bệnh không có biểu hiện lâm sàng. Do đó, nếu gà của bạn đột ngột giảm đẻ trứng mà không phải do các nguyên nhân đã liệt kê phía trên, bạn nên nghi ngờ gà đang bị bệnh và gọi ngay bác sĩ thú y đến.

Nguồn báo Người Chăn Nuôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *